Ăn chay ăn tỏi được không? Đối tượng nào tuyệt đối phải kiêng?

Tháng Sáu 17, 2018

Tỏi được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên” dành cho sức khỏe với nhiều công dụng phòng và trị bệnh. Nhưng đối với một số tín đồ ăn chay, đặc biệt là trường phái ăn chay theo đạo Phật, thì liệu ăn chay ăn tỏi được không? Hôm nay comthuanchay.com có bài giải đáp chi tiết thắc mắc cho bạn đọc cùng tham khảo.

1/ Ăn chay ăn tỏi được không?

Kỳ thực, đáp án cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không” còn phụ thuộc vào trường phái ăn chay mà bạn lựa chọn. Nếu bạn là người ăn chay theo Phật giáo, việc ăn tỏi bị coi là cấm kỵ. Ngược lại nếu bạn chọn một số trường phái ăn chay khác thì ít nhiều vẫn có thể ăn tỏi.

Tỏi là một trong 5 loại thức ăn có tính cay được xếp vào “ngũ vị tân” (hành, tỏi, rau hẹ, rau cải và rau dăm). Theo truyền thống của cổ nhân, mâm ngũ vị tân là thứ không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Người xưa cho rằng, ăn tỏi cũng như các loại thức ăn có tính cay khác trong mâm ngũ vị tân có thể giúp “phát ngũ tàng khí”, tốt cho ngũ tạng, bảo vệ sức khỏe.

ăn chay ăn tỏi được không

Tỏi từ lâu đã được cổ nhân dùng như một thành phần dược liệu để phòng và trị bệnh

Đối với các tín đồ ăn chay theo đạo Phật, việc ăn tỏi lại được nhắc đến như một trong những điều cấm kỵ. Điều cấm kỵ ăn chay xuất phát từ đâu thì nó bắt nguồn từ truyền thống Phật giáo Bắc truyền, người Phật tử trong quá trình ăn chay buộc phải kiêng “Ngũ vị tân”, trong đó có cả tỏi. Nguyên nhân là bởi những thứ này có vị cay nồng và tính kích thích, khiến thân thể phát mùi, tính tình nóng nảy, dễ bị kích dục.

Quan điểm ấy cũng đã từng được đề cập trực tiếp trong kinh Phật: “[…] không nên ăn năm món cay nồng của thế gian, vì những món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì phát giận”.

Đức Phật cũng từng căn dặn các Phật tử của mình: “thân là Phật tử thì không được ăn vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cẩu tội”.

Từ đó, ta có thể kết luận đáp án cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không” ngắn gọn như sau: Người ăn chay theo đạo Phật thì phải tuyệt đối kiêng tỏi. Còn những người ăn chay theo các trường phái khác có thể ăn nhiều hoặc ăn ở mức độ hạn chế tùy theo đặc điểm của hình thức ăn chay mà mình lựa chọn.

2/ Những đối tượng tuyệt đối phải kiêng tỏi

Giống như ăn chay uống được rượu không thì ăn chay ăn tỏi đối với những người bệnh tuyệt đối không được sử dụng tránh gây các chứng bệnh dai dẳng, kéo dài dẫn tới ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những đối tượng kiêng tỏi:

Người ăn chay theo đạo Phật: Từ xa xưa, kinh Phật đã dạy ăn tỏi dễ làm “phát dâm, phát dục”. Vì vậy người ăn chay với mục đích tu tập và theo Phật giáo thì nên “nói không” với loại củ này để tránh phạm giới.

ăn chay ăn tỏi được không

Không chỉ những người ăn chay theo đạo Phật, mà một số đối tượng khác cũng nên kiêng tỏi

Người bị bệnh về mắt: Cổ nhân có câu “tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”. Do đó người đang mắc các bệnh về mắt nên kiêng loại củ này để tránh làm kích thích, gây sung huyết võng mạc khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Người bị bệnh về gan: Tỏi giúp phòng chống các bệnh về gan, nhưng những người đã mắc bệnh gan lại nên hạn chế dùng loại củ có tính cay này.

Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không“. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn và gia đình sẽ có được lựa chọn hợp lý cho thực đơn chay của gia đình mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại website https://comthuanchay.com như ăn chay ăn ốc được không, ăn chay uống cà phê được không ,…

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc