Ăn chay ăn hành tây được không? Chuyên gia cơm thuần chay giải đáp

Tháng Sáu 13, 2018

Được biết tới là một loại gia vị với mùi thơm đặc trưng, hành tây là nguyên liệu nấu ăn mà nhiều người hết sức ưa chuộng. Thế nhưng loại hương liệu này lại trở thành chủ đề tranh cãi của cộng đồng ăn chay. Nhiều người thắc mắc rằng, liệu người ăn chay ăn hành tây được không? Còn bạn thì sao? Đó có phải là nỗi băn khoăn của bạn không? Nếu đó cũng là điều khiến bạn phân vân, thì chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay qua đây!

1/ Ăn chay ăn hành tây được không?

Với câu hỏi “ăn chay ăn hành tây được không”, đáp án còn phụ thuộc vào trường phái và hình thức ăn chay mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn là người ăn chay theo đạo Phật, thì việc ăn hành tây bị cho là điều cấm kỵ. Bởi tôn giáo này có quan niệm kiêng vị “ngũ tân”, tức là kiêng các loại thức ăn có vị cay, trong đó bao gồm hành, tỏi, hẹ, kiêu, hưng cừ. Điều này xuất phát từ quan niệm ăn cay sẽ làm “phát dâm, phát dục” từ thời xa xưa của đạo Phật.

ăn chay ăn hành tây được không

Người ăn chay theo đạo Phật thì buộc phải kiêng hành tây

Ngược lại, nếu bạn là một người ăn chay trường chỉ đơn thuần để cải thiện sức khỏe, hoặc ăn chay theo các trường phái, hình thức khác (ăn chay kỳ, ăn chay có trứng, ăn chay kèm sữa, ăn chay có cả trứng và sữa…) thì việc ăn hành tây hoàn toàn không gây ảnh hưởng.

2/ Hành tây sử dụng trong các món ăn hàng ngày

Hành tây từ lâu đã được biết tới là một loại thực phẩm dùng trong quá trình chế biến và được sử dụng đặc biệt rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Những công dụng của loại hành này từ lâu đã được khoa học chứng minh. Trong đó, một số công dụng nổi bật phải kể đến như làm săn chắc móng và làn da, hạ huyết áp, tránh béo phì, phòng chống ung thư. Chưa dừng lại ở đó, loại củ này còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như kali, vitamin C, chất xơ, selen, quexetin…

Không chỉ sở hữu nhiều công dụng nổi bật, hành tây khi nấu chín có vị khá ngọt cùng hương thơm nổi bật. Bởi vậy mà có người không khỏi thắc mắc rằng ăn chay có được ăn tôm không, các món ăn như thịt bò xào, nem rán… nếu thiếu đi thành phần ấy có lẽ sẽ chẳng còn giữ được vị ngon vốn có. Chính vì những lý do này, mà hành tây đã trở thành loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng.

ăn chay ăn hành tây được không

Hành tây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, hành tây có vị cay nồng và hăng nên được xếp vào một trong những loại thực phẩm “nặng mùi”. Vì vậy mà bạn nên có những phương pháp vệ sinh cá nhân và bếp núc kỹ càng để tránh lưu lại mùi khó chịu.

Từ những lý giải trên đây, có thể thấy rằng lợi ích và sự thơm ngon của hành tây là điều khó có thể phủ nhận. Còn việc ăn chay ăn hành tây được không, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào hình thức, các trường phái ăn chay cũng như sở thích của bạn.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn không còn băn khoăn về câu hỏi này và có được sự lựa chọn phù hợp với bản thân mình!

Xin chúc bạn mạnh khỏe, an yên!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc