Ăn chay ấn độ và món ăn đặc trưng của người theo đạo Hindu

Tháng Sáu 3, 2018

Ấn Độ không chỉ nổi tiếng là quốc gia hạnh phúc, nhiều địa điểm du lịch phong phú. Mà hơn cả, còn vì nền ăn chay ấn độ đã có từ lâu đời ở đất nước này. Đối với người dân nơi đây, chủ yếu theo đạo. Do đó,  việc món ăn chay hiện diện mỗi ngày trong đời sống là không thể thiếu. Hôm nay, hãy cùng comthuanchay.com tìm hiểu về phong cách ăn chay của người Ấn có gì độc đáo và thú vị nhé!

1. Ăn chay Ấn Độ độc đáo

Ăn chay ấn độ từ xưa đến nay luôn giữ gìn chế độ ăn chay thực dưỡng  hoàn toàn xuất phát từ lòng tự nguyện. Tất cả điều này theo ý của chúng ta một cách tự nguyện và không phải theo luật tôn giáo! Tuy nhiên, người ăn chay ở phương Tây đôi khi không thoải mái nhắc nhở người Ấn Độ về các tệ nạn cá nhân của họ.

Ăn chay Ấn ĐộĂn chay Ấn Độ

Theo nghiên cứu thế giới, có tới gần 42% dân số Ấn Độ là shakahari  hoặc ăn chay, các số liệu thống kê không kể toàn bộ câu chuyện. Nhiều người Hindus trẻ tuổi , người bình thường không nghĩ đến thịt, thường thừa nhận nhút nhát rằng đôi khi họ lén lút thưởng thức thịt gà hoặc thịt cừu. Mặc định rằng: người già và người nghèo, người ăn chay kiên định hơn.

Ở các bang phía bắc, bạn sẽ tìm thấy nhiều món ăn thịt như hầu hết người Hồi giáo Ấn Độ và người Sikh  sống quanh Punjab , Rajasthan và Uttar Pradesh . Tôn giáo của họ không cấm thịt từ thực đơn, gia cầm và thịt cừu là những thứ thường xuyên trong các nhà hàng và dhabas (snack bars). Tuy nhiên, ngoài việc xem xét cho nhau, hầu hết các thành viên của cả hai tôn giáo sẽ tránh xa thịt lợn và thịt bò.

Điều đặc biệt rằng, không thấy ở một quốc gia nào khác là ở đây trong thực đơn có đến 99% là món chay. Ăn chay được ăn những gì? Ở đầu kia của quy mô, bạn sẽ tìm thấy những người ăn chay thuần túy đặc biệt nghiêm ngặt, những người không chỉ tránh xa thịt, mà còn cả trứng, hành và tỏi.

2. Cách làm món chay đặc trưng người Ấn

Món ăn chay Ấn Độ – Cà ri đậu phụ truyền thống

Nguyên liệu:

+ Rau củ: cà Cà chua, hành tây, tỏi, ớt, rau mùi, thì là…

+ Bìa đậu phụ: 7 – 10 bìa

+ Dầu ăn, nước sạch

+ Bột đậu tương: 150g

+ Bột nghệ: 1 thìa

+ Bột garam masala: nửa thìa

+ Bột asafoetida: 2 thìa

Cách sơ chế:

+ Đậu phụ cắt hình ô quân cờ vuông vắn

+ Hành tây, cà chua, rau mùi ngâm muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn

+ Tỏi bóc hết vỏ, băm thật nhuyễn

Cách thực hiện:

+ Đem đậu rán cho cho vàng đều vớt ra để ráo

+ Cho bột asafoetida đung sôi với dầu rồi thả đậu vào rim cùng

 

Ăn chay Ấn ĐộCà ri Ấn Độ là món ăn rất ngon

+ Lấy một nồi nhỏ cho hạt thì là, dầu ăn và hành tây thái và đảo chung đến dậy mùi

+ Tiếp theo, đem cà chua thái nát vào đảo cùng đến nhuyễn

+ Nêm gia vị vừa ăn, khuấy đều cho gia vị ngấm. Để riêng sốt riêng tại chỗ khoảng 5 phút.

+ Lần lượt thêm bột rau mùi, masala, bột ớt vào chảo, trộn đều. Rắc cả bột đậu tương vào hỗn hợp sốt

+ Đem trộn hỗn hợp đậu với nước sốt đã chuẩn bị cho ra đĩa

+ Món này người Ấn thường dùng ngay với cơm nóng

 

Trên đây, bài viết mình đã chia sẻ về phong cách ăn chay Ấn Độ vô cùng độc đáo và thú vị, Chắc hẳn bạn đã có thể giải đáp với mọi người về hình thức ăn chay này như nào rồi và ăn chay có tốt không? Mong thông tin trên sẽ có ích cho bạn.

 

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc