Tại sao Phật tử nên ăn chay 4 ngày trong tháng? Có ý nghĩa gì?

Tháng Sáu 14, 2018

Ngoài ăn chay ngày mông 1 và ngày 15 thì ăn chay 4 ngày trong tháng được mọi người áp dụng. Nếu đây là hình thức mà bạn chưa biết, bạn muốn tìm hiểu thì hôm nay, mời bạn cùng cơm thuần chay khám phá về nguồn gốc và ý nghĩa của hình thức chay kì này mang lại.

1/ Ăn chay 4 ngày trong tháng là gì?

Đối với các tăng ni tu tập tại chùa, việc ăn chay là một hình thức bắt buộc. Nhưng với các Phật tử tu tập tại gia, ăn chay được áp dụng dưới nhiều hình thức như ăn chay 2 ngày, 6 ngày, 10 ngày trong 1 tháng, ăn chay 3 tháng hạ… Và trong đó, ăn chay 4 ngày trong tháng là hình thức vô cùng phổ biến còn được biết tới với tên gọi “Tứ trai”.

Bàn về ăn chay, đạo Phật quan niệm rằng “ăn thịt sẽ đoạt mất hạt giống từ bi”, còn ăn chay là hành động “trải rộng lòng từ bi đến muôn loài”. Đây cũng là lý do mà ăn chay 4 ngày trong tháng từ lâu đã được coi là một trong những hình thức tu tập của tăng ni, Phật tử.

Ăn chay 4 ngày vừa đảm bảo tín ngưỡng đạo Phật vừa có lợi cho sức khỏe về mặt vật chất cũng như tinh thần. Bạn có thể tự lập ra kế hoạch để thực hiện hoặc áp dụng chế độ đã được định sẵn từ trước, quy định của Phật pháp “Tứ trai” là 1 tháng ăn chay 4 ngày, cụ thể vào các ngày mùng 1, mùng 8, ngày rằm và 23 âm lịch.

ăn chay 4 ngày trong tháng

Ăn chay từ lâu đã được xem là một hình thức tu tập của nhà Phật

Về ý nghĩa của từng ngày ăn chay này, ta có thể hiểu như sau:

  • Mùng 1: Mồng một còn gọi là “sóc”, đồng âm với “tô”, mang ý nghĩa mặt trăng sống lại. Đây là ngày Trời Tứ Thiên Vương Thái tử xuống trần và đi tuần nhân gian để dò xét việc thiện ác của chúng sinh. Ăn chay niệm Phật ngày này sẽ được tích thêm công đức, xóa bớt tội nghiệt.
  • Mùng 8: Đây là ngày Trời Đại Tự Tại giáng trần gian để tra xét những việc thiện ạc. Vì vậy ăn chay mùng 8 cũng có thể diệt trừ các tội và tăng phước đức.
  • Ngày rằm: Ngày trăng tròn mỗi tháng là khi Thái tử của Trời Tứ Thiên Vương giáng trần, quán xét việc thiện ác. Ngày rằm âm lịch cũng là thời điểm trăng tròn, lòng người dễ xao động mà làm việc ác. Vì vậy ăn chay ngày rằm  vừa giúp tâm tính hiền hòa, hướng thiện, vừa giúp tích thêm công quả, tiêu trừ tai nạn.
  • Ngày 23: Ngày này còn có tên gọi là “Tai tử phách”, là ngày mà Trời Đại Tự Tại Thiên Vương giáng trần và đi tuần nhân gian, ăn chay sẽ diệt tội, tăng phước.

Ngoài những ý nghĩa trên, ăn chay vào những ngày này còn được cho là tăng thêm sự gắn kết mật thiết giữa hai cõi ta bà và tiên cảnh.

2/ Ý nghĩa của việc ăn chay 4 ngày trong tháng

Ăn chay 4 ngày trong tháng được coi là bước đệm để các Phật tử đi từ ăn chay kỳ đến ăn chay trường. Hơn nữa các ngày ăn chay đều cách nhau một khoảng tương đối còn là cách để “giảm nghiệp báo”, tạo thời gian để chiêm nghiệm lại những việc thiện ác mà mình đã làm, từ đó giúp giảm nghiệp, tích đức.

ăn chay 4 ngày trong tháng

Ăn chay vào những ngày đặc biệt có thể giúp giảm bớt tội nghiệt và tích thêm công quả

Kỳ thực, dù ăn chay 4 ngày trong tháng hay ăn chay 2 ngày, 6 ngày, 10 ngày mỗi tháng, cái quý giá nhất của hình thức này là ở “tâm chay, tính chay”. Việc ăn chay ít ngày hay nhiều ngày, ăn chay liên tục hay gián đoạn còn phụ thuộc vào mong muốn, tình trạng chức khỏe cũng như “cái duyên” của mỗi người.

Qua bài viết đã trả lời cho bạn đọc về hình thức ăn chay 4 ngày trong tháng, mong sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra bạn còn thắc mắc về ăn chay mấy ngày trong tháng là tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

 Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc