Đồ ăn chay đóng hộp và những điều bạn cần đặc biệt lưu ý lựa chọn

Tháng Bảy 6, 2018

Ẩm thực chay đã trở nên gần gũi và thân quen với cả người ăn chay và người ăn mặn bởi độ đa dạng, phong phú cả về chủng loại và hương vị. Đồ ăn chay đóng hộp cũng được chú trọng phát triển nhằm góp phần đa dạng hóa cho ẩm thực chay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị về đồ ăn chay đóng hộp qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Đồ ăn chay đóng hộp là gì?

Đồ ăn chay đóng hộp là tên gọi của các loại thực phẩm chay, món chay hoàn chỉnh hoặc gia vị, nguyên liệu chay chín sẵn được đóng vào hộp. Khi muốn sử dụng, người ăn chỉ cần đem hâm nóng lại hoặc ăn liền tùy theo sở thích và nhu cầu. 1 số loại đồ ăn chay trường đóng hộp phổ biến hiện nay gồm: bò viên chay, lẩu riêu nấm chay, gà sốt chanh sả chay,…

đồ ăn chay đóng hộp

Đồ chay đóng hộp là gì?

2/ Ưu và nhược điểm của đồ ăn chay đóng hộp

Đồ ăn chay đóng hộp thường được nhiều người ưu tiên sử dụng bởi rất tiện lợi, phù hợp với những người có ít thời gian để chuẩn bị đồ ăn hoặc những chuyến đi xa mà cần đồ ăn chay.  Những hộp đồ ăn này cũng có thể bảo quản được lâu một cách dễ dàng. Chỉ cần cho vào tủ lạnh là đã có thể giữ được hàng tuần cho đến các ngày lễ như tháng ăn chay ramadan.

Thêm một điểm tiện lợi nữa của đồ ăn chay đóng hộp là rất dễ chế biến. Chỉ cần hâm nóng hoặc kết hợp các nguyên liệu nấu sẵn với nhau, trộn đều hoặc hâm nóng lên là đã có thể dùng được. Rất tiết kiệm thời gian.

đồ ăn chay đóng hộp

Đồ chay đóng hộp mang những ưu và nhược điểm nhất định

Tuy nhiên, tuy lợi ích nhiều nhưng nhược điểm cũng rất lớn. Đó là, đồ ăn ăn chay đóng hộp tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do số lượng phẩm màu và chất bảo quản cũng rất nhiều. Chúng ta không thể biết được quy cách chế biến ra món chay trước khi đóng hộp nên không thể biết chúng có sạch sẽ không, nguồn nguyên liệu có đảm bảo không. Đồ ăn chay đóng hộp để quá lâu trong các hộp kim loại dễ gây ra những chất lắng đọng, kết tủa và có hại cho sức khỏe.

Sử dụng đồ ăn chay đóng hộp vào ăn chay kỳ cũng không thể hiện được cái tâm hướng phật bởi thời gian nấu món chay bị rút ngắn đáng kể, chúng ta không thực sự nắm được ý nghĩa của các món chay cũng như không chắc chắn món ăn đó có được chế biến thuần chay hay không.

3/ Những lưu ý khi chọn đồ ăn chay đóng hộp

Khi mua đồ ăn chay đóng hộp cần chú ý lựa chọn ở những cửa hàng lớn, sạch sẽ. Chọn đồ của những nhãn hàng tên tuổi, uy tín và đã được chứng nhận là phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú ý không mua những hộp bị dò gỉ nước, bị thủng hoặc phần nắp bị bung, có dấu hiệu bị cậy mở trước đó.

đồ ăn chay đóng hộp

Cần lưu ý khâu lựa chọn đồ chay đóng hộp kĩ càng

Cũng chú ý xem kĩ ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nắp hoặc đáy hộp. Không sử dụng sản phẩm đã quá hạn sử dụng và chú ý tránh nấu các thực phẩm kỉ nhau cùng nhau.

Chúng tôi hi vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết về đồ ăn chay đóng hộp và sẽ có những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm!

Nguồn:http://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc