Ăn chay uống dầu cá được không? Vì sao đây là vấn đề gây tranh cãi?

Tháng Tư 17, 2018

Cũng giống như câu hỏi ăn chay có được uống sữa không, có thể ăn trứng không… ăn chay uống dầu cá được không cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người. Bởi lẽ dầu cá vốn là một sản phẩm có nguồn gốc động vật. Như vậy liệu người ăn chay có được sử dụng loại thực phẩm chức năng này không? Ngày hôm nay comthuanchay.com sẽ giúp bạn đi tìm đáp án cho câu hỏi ấy.

1/ Ăn chay uống dầu cá được không?

Dầu cá được biết tới là dầu có nguồn gốc từ các mô của cá như cá mòi, cá hồi, cá ngừ… Loại thực phẩm chức năng này rất giàu Omega – 3, EPA, DHA và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Hiện nay, vấn đềvề ăn chay và ăn mặn được mọi người quan tâm. Trong đó,  ăn chay uống dầu cá được không vẫn đang còn gây nhiều tranh cãi đối với cộng đồng ăn chay. Do đó, đáp án cho câu trả lời ấy phụ thuộc vào hình thức ăn chay mà bạn lựa chọn cũng như cách nhìn nhận của bạn đối với loại dầu này.

ăn chay uống dầu cá được không

Ăn chay uống dầu cá được không còn phụ thuộc vào hình thức ăn chay mà bạn lựa chọn

Nếu bạn là người ăn chay trường (ăn 100% thuần chay), ăn chay theo các tôn giáo (đạo Phật, Kỳ Na giáo), thì bạn không nên uống dầu cá. Vì đó là một sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Ngược lại, nếu bạn là người ăn chay kỳ, ăn chay bán phần (nghĩa là chỉ thực hiện việc chay tịnh vào một số ngày nhất định) thì bạn vẫn có thể uống dầu cá vào những ngày không ăn chay.

2/ Vấn đề gây tranh cãi xung quanh câu hỏi ăn chay uống dầu cá được không

Có người cho rằng, để sản xuất ra loại dầu này, các công ty đã tiến hành đánh bắt và tước đoạt đi sinh mệnh của các loài cá. Điều này đi ngược lại với nguyên tắc và mục tiêu cao cả của ăn chay. Do đó, dầu cá không được coi như một thực phẩm thuần chay và người ăn chay cũng không được phép sử dụng nó.

Bên cạnh đó, cũng có câu hỏi rằng ăn chay uống bia được không khi bia được sản xuất chính từ thực vật. Vấn đề này còn gây tranh cãi chưa có lời giải đáp.

ăn chay uống dầu cá được không

Dầu cá vẫn là sản phẩm gây tranh cãi trong cộng đồng chay

Nhưng nhiều người khác lại khẳng định, mặc dù dầu cá được sản xuất dưới dạng thực phẩm chức năng, công dụng của nó tương đương như thuốc bổ chứ không phải đồ ăn uống thông thường. Cho nên một số người muốn bổ sung các dưỡng chất cần thiết thì vẫn có thể uống dầu cá trong khi ăn chay.

3/ Giải pháp thay thế dầu cá cho người ăn chay

Xét trên góc độ dược phẩm, dầu cá được dùng để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là giúp cơ thể có đủ lượng Omega 3 cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn 100% thuần chay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại thực phẩm khác có công năng tương tự như loại dầu này.

ăn chay uống dầu cá được không

Thay vì lựa chọn dầu cá, bạn vẫn có thể bổ sung thêm Omega – 3 qua các sản phẩm khác

Bạn có thể lựa chọn hạt Salba để thêm vào bữa ăn mỗi ngày. Cùng với đó, những thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác như quả bơ, dầu hạt cải, dầu đậu tương cũng sở hữu hàm lượng Omega 3 không thua kém dầu cá.

Để lựa chọn có nên uống dầu cá hay không trong quá trình ăn chay, bạn nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mình và đưa ra hình thức ăn uống phù hợp.

Nếu là một người thể lực có phần ốm yếu, bạn chỉ nên ăn chay kỳ, ăn chay bán phần hoặc ăn chay kèm cả sữa và trứng để được sử dụng dầu cá nhằm hấp thu thêm chất dinh dưỡng.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi ăn chay uống dầu cá được không mà chúng tôi gửi tới các bạn. Hy vọng bạn hài lòng với câu trả lời chi tiết này. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin tại comthuanchay.com ăn chay uống cà phê được ko, ăn chay có uống mật ong được không?… Vô cùng hữu ích đấy.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và an vui!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc