Ăn chay thuần được định nghĩa như thế nào? Chế độ chay dinh dưỡng

Tháng Sáu 12, 2018

Hiện nay chủ nghĩa thuần chay đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng nắm rõ được bản chất của nó. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn ăn chay thuần là như thế nào và chế độ chay dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người ăn chay.

1. Ăn chay thuần là như thế nào?

Khái niệm “ăn chay thuần” được đặt ra vào năm 1944 bởi Hiệp Hội Thuần Chay. Theo đó họ chỉ lựa chọn các sản phẩm từ thực vật cho chế độ ăn của mình, kiêng tất cả  các sản phẩm có nguồn gốc động vật kể cả trứng và sữa.

ăn chay thuần

Ăn chay thuần là như thế nào?

Chủ nghĩa thuần chay ban đầu được định nghĩa là “nguyên tắc giải phóng con vật khỏi bị bóc lột bởi con người”. Do đó câu hỏi “ăn thuần chay là như thế nào” được hiểu là một cách ăn uống và sống không bao gồm việc khai thác và tàn ác đối với động vật vào bất kỳ mục đích nào.

2. Lý do tại sao nên chọn hình thức thuần chay

Tùy vào mục đích của mỗi người mà ăn chay ngồi thiền mang lại những ý nghĩa cùng những lợi ích khác nhau. Lựa chọn hình thức ăn chay thuần mọi người thường tác động bởi một số lý do sau:

– Sức khỏe

Thuần chay hay ăn chay thì đều mang lại những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người khi ta có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một số người lựa chọn hình thức chay thuần này để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường hoặc các loại ung thư,…

 

ăn chay thuần

Ăn chay góp phần bảo vệ môi trường sống

Bên cạnh đó các nghiên cứu còn cho thực đơn kiêng hoàn toàn các sản phẩm từ động vật có thể làm giảm trọng lượng cơ thể với chế độ dinh dưỡng nhất định. Do đó hình thức ăn thuần chay kiêng các loại thịt, trứng và sữa giúp cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, dáng đẹp cùng giảm thiểu được bệnh tật.

– Đức tin và đạo đức

Theo Phật giáo, sự sống vô cùng quý giá, bất cứ sự sống nào từ sự sống của động vật đến công trùng cũng cần được trân trọng. Đức Phật khuyên chúng ta rằng không nên sát sinh vì cũng như con người mọi chúng sinh đều sợ chết và xem sự sống là điều quý báu nhất trên đời. Do đó việc ăn chay sát sinh và quả báo cũng như giữ lời Phật có thể tăng phần phước đức, giảm tội trần gian của mỗi người.

Mặt khác theo quan điểm của nhiều người các sinh vật đều có quyền sống và tự do. Thay vì việc ăn thịt, uống sữa, mặc da chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm khác từ thiên nhiên.

– Đối với môi trường

Theo như số liệu thống kê, các ngành công nghiệp chăn nuôi đóng góp hơn 65% tổng lượng khí thải nitơ oxit, 35 – 40% lượng khí thải metan,  9% lượng carbon dioxide trên toàn cầu. Bên cạnh đó ngành công nghiệp này còn sử dụng một lượng nước lớn trong quá trình nuôi trồng.

Do đó rất nhiều người đã nói không với động vật và các chế phẩm từ thực vật để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường sống trong tương lai.

3. Chế độ thuần chay dinh dưỡng cho người ăn chay

Bạn có thể tham khảo một số thực đơn chay dinh dưỡng cơm thuần chay gợi ý dưới đây, áp dụng thường xuyên thấy được tác dụng của ăn chay đối với sức khỏe:

Thực đơn dinh dưỡng thuần chay 1:

 • Ăn sáng (250 calo)
  + 1 chén bột ngũ cốc nấu chín trong ly kem tươi và 500ml chén nước 
  + Nửa quả xoài chín
  + 1 nhúm hạt điều rang
 • Bữa phụ (50 calo) 
  + 1 quả chuối
 • Bữa trưa (337 calo)
  + Bánh sandwich chay nhân rau củ
  + 2 quả dưa chuột
  + Cốc sữa đậu lành
  + Phô mai
 • Bữa phụ (80 calo) 
  + Sữa chua với râu tây thái lát
 • Bữa tối (431 calo) 
  + Su hào luộc
  + Đậu hũ kho nấm
  + Sữa đậu nành

ăn chay thuần

Chế độ ăn thuần chay lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe, giảm thiểu bệnh tật

Thực đơn dinh dưỡng thuần chay 2:

 • Ăn sáng (264 calo) 
  + Cốc sữa chua không đường + Nước việt quất
 • Bữa phụ (70 calo)
  + 1 quả táo
 • Bữa trưa (316 calo) 
  + Canh cà chua
  + Giò chay cơm trắng, nem rán
  + Hoa quả tráng miệng
 • Bữa phụ (78 calo) 
  + 6 quả nho Mỹ
 • Bữa tối (422 calo) 
  + Mỳ chay xào thập cẩm
 • Bữa ăn nhẹ buổi tối (50 calo) 
  + Thanh socola đen nguyên chất

Thực đơn dinh dưỡng thuần chay 3:

 • Ăn sáng (279 calo) 
  + Bánh mỳ nướng quyết bơ đậu phộng
  + 1 quả chuối
 • Bữa phụ (78 calo) 
  + quả trứng luộc với chút muối
 • Bữa trưa (337 calo) 
  + Nộm các loại rau tươi
  + Cơm trắng, nem chay rán
  + Hoa quả tráng miệng
 • Bữa phụ(103 calo)
  + 1 hộp sữa chua + 3 quả râu tây chín
 • Bữa tối (427 calo) 
  + Phở bò chay

Với những thông tin hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về khái niệm ăn chay thuần là như thế nào. Hãy lựa chọn cho mình một hình thức ăn chay phù hợp nhất cho mình nhé!

Chúc bạn sức khỏe và an lành!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc