Ăn chay ba tháng hạ tu tâm, dưỡng tính an cư kiết hạ cho người tu sĩ

Tháng Tư 13, 2018

Xin chào chuyên gia của cơm thuần chay, tôi là một người đang ăn chay kỳ theo hình thức ăn chay một vài ngày trong tháng. Tôi có tìm hiểu và nghe nhiều người nói rằng, một trong sốnhững hình thức ăn chay theo tháng phổ biến nhất là ăn chay ba tháng hạ. Vậy tôi muốn hỏi ăn chay ba tháng hạ có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Tôi có nên ăn chay ba tháng hạ hay không? Mong được chuyên gia comthuanchay.com giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

Xin cảm ơn câu hỏi của độc giả đã gửi tới chúng tôi!

Để có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn hình thức ăn chay ba tháng hạ hay không, trước tiên bạn cần nắm được ăn chay mấy ngày trong tháng và nguồn gốc, ý nghĩa của kiểu ăn chay.

ăn chay ba tháng hạ

Ăn chay ba tháng hạ có nguồn gốc từ quan niệm của nhà Phật.

Ăn chay ba tháng hạ được xếp vào trường phái ăn chay kỳ, có tên gọi là “tam trường trai nguyệt” hay “ba tháng trường trai”. Theo quan niệm của nhà Phật, ba tháng hạ là khoảng thời gian người xuất gia tu hành, còn được gọi là “An cư kiết hạ”, bắt đầu từ ngày Đản sinh của đức Phật Thích Ca và 15/4 Âm lịch  đến Lễ Vu Lan vào ngày 15/7 âm lịch.

Pháp tu hành của người xuất gia trong 3 tháng hạ có giá trị rất quan trọng trong quá trình tu hành của người Phật tử. Kinh Đại tạng dạy rằng, đây là khoảng thời gian hay mưa gió nên cũng là mùa sinh sản của các loại sâu bọ. Vì vậy đối với người xuất gia, ba tháng hạ là khoảng thời gian “kiêng kỵ” việc xuất hành, trừ khi có việc đại sự.

ăn chay ba tháng hạ

Đối với các tăng ni, ba tháng hạ là khoảng thời gian tu hành đặc biệt quan trọng.

Còn với các tín đồ đạo Phật tử tu tập tại gia, ăn chay ba tháng hạ sẽ tránh nghiệp sát sinh, tăng thêm lòng từ bi và tích thêm công quả. Vì vậy, hằng năm cứ đến ba tháng hạ, các vị chư tăng sẽ tụ họp cùng nhau ở một nơi để an cư và giúp nhau tu tập. Những tín đồ Phật tử ăn chay kỳ cũng thường chọn khoảng thời gian này để thực hiện việc trai giới.

Như vậy, nếu mục đích của bạn là muốn tiến gần hơn đến trường phái ăn chay trường để phục vụ cho việc tu tập, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức ăn chay 3 tháng hạ. Kiểu ăn chay này vừa giúp bạn quen dần với việc ăn thuần chay trong thời gian dài, lại vừa có thể mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh dành cho bạn.

Ngoài ba tháng trường trai, người ăn chay theo đạo Phật tại Việt Nam còn có thể lựa chọn các hình thức ăn chay kỳ khác như ăn chay 1 tháng trong năm, ăn chay 4 tháng mỗi năm hoặc ăn chay ngày rằm trong các tháng. Bạn cũng có thể cân nhắc tới một số hình thức ăn chay theo tháng như thế này nếu có nhu cầu.

ăn chay ba tháng hạ

Các Phật tử tu tập tại gia hoặc những người có nhu cầu hoàn toàn có thể lựa chọn ăn chay ba tháng hạ.

Bên cạnh đó, những người ăn chay ba tháng còn có thể lựa chọn tháng 1, tháng 7 và tháng 10 làm ba tháng trường chay trong năm. Nguyên nhân là bởi 3 tháng này nằm vào lễ thượng nguyên, trung nguyên và hạ nguyên. Ăn chay trong khoảng thời gian này cũng có thể vun bồi công đức và tiến tu đạo nghiệp, từ đó có thể xóa bỏ tội nghiệt, nuôi dưỡng lòng từ bi và giúp tâm hồn hướng thiện.

Với những thông tin về hình thức ăn chay ba tháng hạ trên đây, hy vọng bạn có thể đưa ra phương án cho con đường ăn chay của mình. Trong thời gian ăn chay bạn có thể lựa chọn hình thức ăn chay phù hợp như ăn chay bán phần, thuần chay,…

Nguồn: http://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc